วันพฤหัสบดีที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

สารอาหารจากการกินมังสวิรัติ-vegetarian

    การกินอาหารมังสวิรัติ เป็นการกินอาหารที่หลีกเลี่ยงการเบียดเบียนสัตว์ โดยการกินผลิตผลจากพืชให้คุณค่าทางอาหารแทนเนื้อสัตว์ ในด้านโภชนาการ การรับประทานอาหารนั้นสารอาหารและโปรตีนจากพืชก็สามารถทดแทนสิ่งที่ได้จากเนื้อสัตว์ได้เช่นกัน ซึ่งมีการยืนยันข้อมูลสองด้านด้วยกัน  คือ 1. ด้านวิทยาศาสตร์     2. ด้านนักมังสวิรัติ


มังสวิรัติมีรูปแบบการรับประทาน 4 แบบด้วยกัน คือ
1. กินธัญญพืช เช่น ข้าวกล้อง ข้าวสวย ถั่ว พืชผัก (Vegen)
2. ตามแบบที่ 1 ทานนมได้ (Laeto-vegetarian)
3. ตามแบบที่ 1 ทานนมได้ ทานไข่ได้ (Leato-OVO Vegetarian)
4. กินเจ ตามแบบที่ 1 แต่งด กุยช่าย ต้นหอม และกระเทียม (Chinese Vegetarian)

    ข้อดีของการกินอาหารมังสวิรัติเป็นอาหารหลักแทนเนื้อสัตว์
    ร่างกายมนุษย์เป็นระบบของสัตว์กินพืชเพราะมีลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่ที่ยาวถึง 8 เมตรครึ่ง หยักย่น ผิวไม่เรียบเหมาะสำหรับย่อยพืชที่ค่อนข้างย่อยยากดูดซึมสารอาหารยาก ลำไส้สัตว์กินเนื้อจะสั้น เรียบ ลื่น เพราะเนื้อสัตว์จะเน่าง่ายจำเป็นต้องถ่ายออกเร็ว มีโปรตีนสูง ดูดซึมได้ง่าย เนื้อสัตว์เป็นอาหารที่มีคอเลสเตอรอลหรือไขมันอิ่มตัวสูง เมื่อสะสมในร่างกายมากเกินไปส่งผลให้เกิดโรคหัวใจและระบบหลอดเลือด รวมถึงในกระบวนการเลี้ยงสัตว์เองก็ต้องมีการใช้สารเคมีและยารักษาโรคซึ่งเป็นยาปฏิชีวนะสะสมในตัวสัตว์ ก่อให้เกิดก๊าซที่มีมลภาวะต่อโลก ก่อให้เกิดน้ำเสีย ใช้พื้นที่ พลังงาน น้ำ ในการเสียงสัตว์สูงกว่าปลูกพืชมาก

  ด้านโภชนาการ
         ระมัดระวังเรื่องสารเคมีกำจัดศัตรูพืชสะสมในพืชผักข้อด้อย อาหารหลักประเภทแป้ง เฃ่นข้าว งา มีกรดอะมิโนไกลซีน ต่ำ แต่มี กรดอะมิโนเมไทโอนีน สูง, ถั่วเมล็ดแห้ง มีกรดอะมิโนเมไทยโอนีนต่ำแต่มีกรดอะมิโนไกลซีนสูง
*กรดอะมิโนไกลซีน มีประโยชน์ในการ ช่วยดูดซึมแคลเซียม สร้าง DNA, RNA ป้องกันโรคลมชัก
*กรดอะมิโนเมไทโอนีน มีประโยชน์ในการ ลดการสะสมของไขมันในตับ ป้องกันโรคซึมเศร้า

    สารอาหารที่ถึงระวังจะขาดเมื่อกินมังสวิรัติ
        แคลเซียม แหล่งอาหารหลักเหล่านั้นได้แก่ถั่วเหลือง ผักใบเขียว เฃ่นบร็อคโคลี่ ชะพลู ย่านาง ถั่วอัลมอลด์ ถั่วเหลือง เต้าหู้ งาธาตุเหล็ก แหล่งอาหารหลักเหล่านั้นได้แก่ ถั่วเหลืองอบแห้ง ผักโขม คะน้า ลูกพรุน ดอกโสน ใบขี้เหล็ก มันเทศ งาดำ ลูกเดือย ในการดูดซึมธาตุเหล็กของร่างกายจำเป็นต้องอาศัยเกลือดึงสารอาหารออกมา ร่างกายถึงจะดูดซึมธาตุเหล็กได้
วิตามิน บี 12 เป็นปัญหาใหญ่สำหรับชาวมังสวิรัติเพราะพบในพื้นอาหารค่อนข้างน้อย แต่พบได้ในอาหารหมัก ซีอิ๊ว เต้าเจี้ยว และถั่วเน่า จึงควรบริโภคอาหารเหล่านั้นเป็นประจำ

    ประโยชน์ที่ได้จากการกินมังสวิรัติ
1. ละเว้นการฆ่าสัตว์มีจิตเมตตา
2. เหมาะสมกับร่างกายมนุษย์
3. ลดการทำลายธรรมชาติจากการเลี้ยงสัตว์ใช้พื้นที่ น้ำ พลังงาน สารเคมี ในการสร้างผลผลิตน้อยกว่า
4. ลดการขาดแคลนอาหาร

เรียบเรียง : xsci

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น